Tìm hiểu luật trò chơi domino chi tiết cho người mới

Trò chơi domino nổi tiếng là một trong những thể loại game board được lòng nhiều người chơi trên toàn thế giới. Cách chơi đơn giản nhưng để chiến thắng thì cần những chiến thuật sắc bén của người chơi đã thu hút được hàng triệu người tham gia trò chơi này. Cùng DD7 tìm hiểu về thông tin của game domini cũng như là cách chơi của nó nhé.

Trò chơi Domino là gì?

Trên thế giới có rất nhiều loại board game khác nhau để phục vụ nhu cầu chơi game tập thể giữa những người bạn với nhau. Trong đó, domino được biết đến như là một tựa game kinh điển trong giới board game. Các tấm domino hình chữ nhật được chia thành 2 hình vuông bằng 1 đường phân cách. Trên mỗi hình vuông có số lượng chấm khác nhau. Mặt sau của quân domino giống nhau để không phân biệt được.

Hiện nay, có 4 kiểu chơi domino mà người chơi có thể tự do lựa chọn để không cảm thấy quá nhàm chán khi chơi mãi một kiểu. Domino dạng truyền thống là nguyên bản cách chơi domino, các biến thể khác gồm: Russian Domino, Mexican Train Domino, All Five Domino. Trong bài viết này sẽ đề cập đến thể loại domino truyền thống phổ biến.

Trò chơi Domino là gì?
Trò chơi Domino là gì?

Luật tham gia trò chơi domino

Đây là một tựa game thú vị, có thể gắn kết nhiều mối quan hệ với nhau vì niềm vui mà nó mang lại sau mỗi lần chơi. Người chơi mong muốn kết bạn mới cũng có thể tìm hiểu cách chơi trò chơi domino để có thể rủ mọi người đăng ký chơi cùng. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cho domino.

Cờ Domino

Đầu tiên, người chơi sẽ làm quen với bộ domino. Có tổng cộng 28 khối hình chữ nhật. Người chơi sẽ để ý những điểm chấm có trên mặt domino, đây sẽ là cách thức trò chơi hoạt động. Mỗi một khối domino sẽ là một cặp số tượng trưng cho số chấm của quân đó, ví dụ như: 3-6, 2-2, 2-4.

Các chất liệu làm cờ domino thường khác nhau tùy theo tài chính của người chơi. Có thể mua cờ domino nhựa hoặc gỗ vì nó khá thân thiện với nhu cầu sử dụng của người Việt Nam. Tuy nhiên, nếu người chơi có thể đầu tư thì có thể tìm được những bộ cờ chất lượng với mức giá cao.

Cờ Domino
Cờ Domino

Cách chia quân cờ

Cờ domino không cần phải có người chia cờ nhưng nó cần người đại diện chia ra để có thể kiểm soát được số lượng quân cờ mà người chơi nhận được. Mỗi lượt chơi sẽ cần 2 đến 4 người tham gia, chính vì thế mà số lượng cờ sử dụng sẽ phụ thuộc vào số lượng người chơi.

  • Chỉ có 2 người chơi thì mỗi người sẽ nhận được 7 quân cờ domino và chỉ sử dụng tổng 14 viên để chơi
  • Có 3 người chơi thì cần 21 quân cờ domino và chia đều cho 3 người, mỗi người có 7 quân cờ
  • Chia cho 4 người thì sẽ sử dụng toàn bộ bộ cờ domino để mỗi người có đủ 7 quân cờ khác nhau.
Cách chia quân cờ
Cách chia quân cờ

Cách chơi trò chơi Domino

Người đi cờ đầu tiên là người giữ quân cờ lớn nhất trong số các người chơi, đi quân 6-6, nếu không có người nào sở hữu quân này thì sẽ đi 5-5 hoặc 4-4. Ở lượt đi thứ 2, người tiếp theo sẽ nối tiếp con số trên bằng quân cờ mà mình đang có được. Điều kiện là quân cờ này sẽ có 1 ô vuông có giá trị tương ứng với quân cờ đầu tiên, ô vuông còn lại có giá trị ngẫu nhiên. Ví dụ: 6-6, 6-3

Xem Thêm  Hướng dẫn cách nạp tiền C54 chi tiết đơn giản

Ở những lượt đi tiếp theo, người chơi cứ liên tiếp nối đuôi nhau theo quy tắc như thế cho đến khi có người hết cờ trước. Nếu người chơi không có quân cờ có giá trị của người đi trước thì bỏ lược. Trường hợp có một đầu ô vuông trống, thì bắt buộc sẽ phải được nối bằng một ô vuông trắng khác. Người chơi có thể nối đuôi ở bất kỳ phía nào miễn là trùng giá trị với nhau.

Phân biệt các loại domino phổ biến

Trên thế giới, với tuổi đời lâu năm, cờ domino đã có khá nhiều bước ngoặt phát triển trong việc cải thiện chất lượng cờ cũng như là hình thức chơi cờ. Mỗi bộ cờ có thể khác nhau về kích thước, hình dáng hay là cách sử dụng. Hãy cùng nhau phân biệt một số loại domino phổ biến trên thị trường nhé.

  • Domino chuẩn đã được giới thiệu ở trên gồm 28 quân cờ và số chấm tương ứng từ 0 đến 6.
  • Double six cũng có 28 quân cờ, tuy nhiên thì chỉ có 6 phần là có số chấm hiển thị, còn lại là phần trống
  • Double nine sẽ giống double six nhưng có nhiều hơn 21 quân cờ, và có số chấm từ 0 cho đến 9.
  • Double twelve sẽ có thêm 33 quân cờ nữa tương tự như double six và double nine. Số chấm của mỗi phần sẽ từ 0 đến 12,
  • Với loại hình Mexican Train thì có đến 91 quân cờ domino, là phiên bản đặc biệt của domino chuẩn. Số chấm được chia ở mỗi phần là 0 đến 12. Nó còn có quân cờ đặc biệt tên “hộp lửa”.
Phân biệt các loại domino phổ biến
Phân biệt các loại domino phổ biến

Kết luận 

Có thể thấy, để chơi được trò chơi domino không có gì quá khó. Tuy nhiên, muốn trở thành người chiến thắng thì người chơi cần phải vận dụng trí óc của mình để có những nước đi hay, chặn được người chơi khác. Hãy luyện tập thật nhiều để tăng cơ hội chiến thắng khi chơi cùng với mọi người nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *